Say lòng với ẩm thực ba miền ở Quán Ăn Ngon

x

Hotline

Vốn là một kẻ nặng lòng với ẩm thực, lại có duyên được rảo bước đến nhiều vùng miền trên khắp Việt Nam, đi đến đâu, tôi cũng dành thời gian khám phá, thưởng thức những món ngon hấp dẫn đặc trưng của mỗi vùng miền. Món ăn Huế duyên dáng “ngậm mà nghe” với vị cay nồng nàn khó tả, món ăn miền Nam đa dạng và hào sảng, món miền Tây mặn mòi và dân dã, món ăn ở Hà Thành thì tinh tế, kiêu sa như nét duyên của người con gái xứ kinh kỳ. Trót thương, trót nhớ, để rồi khi nỗi nhớ từng ấy hương vị cuồn cuộn trào lên cùng một lúc, mới thấy bối rối chẳng biết làm sao để có thể thưởng thức được hết trong một chiều. Dù rằng đất Hà Thành dễ tính lắm, đặc sản vùng miền ở đâu cũng dang tay hội tụ, nhưng tìm được cho hết từng ấy quán sá cho từng món đặc sản, mà lại phải ngon, phải chuẩn, thật chẳng dễ gì.


Tôi mang băn khoăn ấy kể với anh bạn cũng là dân “sành” ẩm thực, anh cười xòa như nỗi ưu tư của tôi chẳng đáng bận tâm. Bởi “Có một địa chỉ có thể cho em thỏa sức nếm trọn hương vị khắp ba miền, mà món nào cũng thơm ngon, chuẩn vị”. Nghi ngờ lắm, nhưng tôi vẫn rủ thêm vài đứa bạn, theo anh tìm đến một nhà hàng được thiết kế theo kiến trúc Pháp cổ với nước sơn vàng cổ điển. Nhà hàng ấy có cái tên vừa nghe đã thấy ngon miệng: Quán Ăn Ngon.

 


Mở nenu ra, sẽ rất dễ bị hoa mắt vì những món đặc sản khắp ba miền dường như hội tụ hết ở đây. Gọi vài món đặc trưng cho mỗi vùng miền, chúng tôi thích thú ngắm nhìn không gian đặc biệt của nhà hàng trong lúc chờ đợi. Từ cách bài trí, kiến trúc, sự hài hòa của màu sắc cho đến đồng phục nhân viên đều thấp thoáng nét truyền thống của Việt Nam xưa, gợi nên cảm giác dễ chịu như ở chính nhà mình. Chưa biết chất lượng món ăn ra sao, nhưng không gian nơi đây đã âm thầm “ghi điểm” trong lòng tôi.


Khi món ăn mang ra, tôi lại được bất ngờ một lần nữa khi nhận ra cái tênQuán Ăn Ngon không phải để đặt chơi, mà những món ăn ở đây quả thực quá tuyệt vời. Hội tụ tinh hoa của ẩm thực ba miền, vậy mà hương vị nào sẽ rõ ràng hương vị ấy, cuốn hút và “chuẩn vị” y như ở nơi những món ngon ấy được khai sinh. Sau bao lần ăn thử mỳ Quảng ở Hà Nội, Sài Gòn, tôi đã nản chí và nghĩ rằng chẳng bao giờ gọi lại món ấy ở nơi nào khác, ấy vậy mà tô mỳ Quảng trước mặt đã chinh phục tôi hoàn toàn. Từng sợi mỳ dai mịn bóng mướt quyện trong muôi nước lèo béo ngậy, ngả sắc vàng óng hấp dẫn. Xếp trên cùng là những miếng thịt gà ta vừa thơm vừa chắc thịt. Dưới đáy bát lại là bản hòa ca của những loại rau sống thơm phức, mát lành. Hương thơm hấp dẫn như nhân lên với vị bùi bùi của đậu phộng rang giã nhỏ và những miếng bánh đa giòn tan xếp xung quanh, hương vị chẳng hề kém cạnh tô mỳ quảng nổi tiếng tôi đã từng xuýt xoa nơi phố Hội.

 


Anh bạn tôi thích ẩm thực miền Nam nên gọi ngay một đĩa cơm tấm sườn, bì, chả. Đĩa cơm bưng ra nhìn đã hấp dẫn với miếng sườn thấm đẫm nước sốt vàng ươm, miếng trứng đúc vuông vắn, bì lợn thái sợi bóp thính thơm lựng. Đi kèm là bát nước chấm chua ngọt pha rất đúng chuẩn và đưa cơm.


Món chúng tôi khám phá sau cùng là nồi lẩu bông nức tiếng của miền Tây Nam Bộ. Chẳng lèo tèo vài loại rau gọi là, cô bé phục vụ duyên dáng bưng ra một đĩa rau-hoa xanh tươi rực rỡ nhìn đã thích mắt. Nào là bông so đũa trắng tinh, cọng súng tím sẫm, hoa bí, thiên lý vàng ươm, ớt đỏ rực rỡ trên nền cải canh xanh mỡ màng. Nước lẩu được hầm với xương lợn, sau đó gia giảm thêm đầu và xương cá lăng để cho ra mùi vị đậm đà đặc trưng. Giữa cái lạnh của mùa đông miền Bắc, nhúng từng miếng cá lăng thơm béo vào nồi nước dùng nóng hổi, nếm vị béo bùi của thịt cá quyện trong nhân nhẩn đắng của hoa điên điển, sần sật của cọng súng tím, mát rượi của hoa thiên lý, cay nồng nàn của lát ớt đỏ lựng… mà thấy như hương vị miền Tây tràn về thật ngọt, thật đầy.


Món chính đã hút hồn như vậy, những món tráng miệng xinh xắn sau khi dạ dày đã được thỏa mãn vẫn khiến tôi bất ngờ. Những chén bánh bèo nhỏ xinh như một bông hoa, rưới thêm chút nước lèo cay cay mặn mặn, đĩa bánh ram ít vừa giòn vừa dẻo quẹo, bánh bột lọc trong suốt gói trọn chú tôm đỏ hồng sau lần lá chuối mộc mạc… như khiến tôi tìm về ký ức một ngày đã xa ngồi ăn quà chiều ở xứ Huế trong tiếng rao “Bèo, nậm, lọc, ướt” thân thương.


Dù đã no, nhưng lướt qua menu, tôi vẫn không kìm được việc gọi thêm dĩa chuối nếp nướng – món ăn vặt nức tiếng của Sài Gòn mà tôi vẫn chưa một lần được nếp. Trái chuối sứ chín vừa đủ độ ngọt thanh thơm lựng nhưng vẫn chắc thịt được bọc nếp bên ngoài và nướng trên than hồng, rưới thêm nước cốt dừa trộn đậu phộng rang béo ngậy. Vừa xắn từng miếng nhỏ, tôi thầm nghĩ món chuối nếp nướng trứ danh Sài Thành chắc cũng chẳng ngon hơn thế này được nữa.


Kết thúc bữa ăn đầy cảm xúc, mọi giác quan của tôi đã đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với những món ăn ngon tuyệt đúng như cái tên của quán. Âm thầm thay đổi suy nghĩ rằng chỉ có những quán xá chuyên về một món mới có thể làm ra hương vị thơm ngon, đúng chuẩn, Quán Ăn Ngon đã chiều lòng được cả tôi và bè bạn – vốn mỗi người một gu ẩm thực khác nhau. Kẻ thích hương vị Bắc, kẻ thích ẩm thực Nam, kẻ say lòng với món ngon miền Trung, miền Tây đều có thể cùng nhau quây quần và thưởng thức.

 


Giữa trăm ngàn quán xá đủ mọi phong cách vẫn ngày ngày mọc lên ở Hà Nội, tôi thực cảm thấy may mắn cho mình và nhiều người yêu ẩm thực truyền thống Việt Nam, khi vẫn còn một Quán Ăn Ngon để hương vị tuyệt vời của ẩm thực ba miền vẫn ngày ngày làm say lòng thực khách.


Hệ thống của Quán Ăn Ngon tại Hà Nội:
18 Phan Bội Châu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
25T2 Trung Hòa Nhân Chính, quận Cầu Giấy, Hà Nội
B2 R6 Vincom Royal City, 72A Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 0903 246 963

Thong ke

09 Tháng 072018

Ghé Quán Ăn Ngon thưởng thức món ngon Mùa Vịt Chạy Đồng

Vịt chạy đồng - cái cách chăn nuôi thú vị chỉ có ở mảnh đất miền Tây, nơi ruộng đồng nối ...

09 Tháng 072018

Ghé Quán Ăn Ngon thưởng thức món ngon Mùa Vịt Chạy Đồng

Vịt chạy đồng - cái cách chăn nuôi thú vị chỉ có ở mảnh đất miền Tây, nơi ruộng đồng nối ...

08 Tháng 112017

Khách Quốc tế trầm trồ trước vẻ đẹp Văn Miếu ở triển lãm ảnh Thu Vọng Nguyệt

Hơn 200 bức ảnh độc đáo được trưng bày trong triển lãm ảnh Thu Vọng Nguyệt tại sân Thái ...

03 Tháng 022018

Cuốn đập Đà Nẵng ở Quán Ăn Ngon – Khúc biến tấu đầy cuốn hút

Đập vụn chiếc bánh tráng thơm dậy mùi mè, khéo léo cuốn chiếc  bánh đa nem bọc ngoài lớp ...

14 Tháng 112017

Món ngon tháng Lẩu cua đồng

Lẩu cua đồng của Quán Ăn Ngon có thể coi là món “lẩu đặc biệt” có thể dùng được cả 4 mùa ...

28 Tháng 082017

Món ngon mùa thu - Cốm sữa vỉa hè

Cứ mỗi độ thu về là Hà Nội lại nồng nàn hương cốm mới, thơm từng góc phố, từng “bàn tay”, ...

16 Tháng 082017

Tháng 12 - Quà Đông ấm áp cùng Lẩu ốc thả

Thế nhưng có ai biết rằng điều tưởng chừng như phí lí và nực cười ấy lại có thể trở thành ...

16 Tháng 082017

Hương vị Ốc Sài Gòn đích thực tại Quán Ăn Ngon - 18 Phan Bội Châu

Ăn ốc ở một con hẻm Sài Gòn vào một buổi chiều mưa thật giống như đang thưởng thức một ...

Đặt Tiệc, Khách Đoàn, Khách Du Lịch: 0903 246 963 - (04) 3946 1485 | Email: sales@phuchungthinh.vn

Copyright © 2017 Quan An Ngon All Rights Reserved