Tháng 12 - Quà Đông ấm áp 

Đông lạnh lẽo khiến người ta cứ vô thức thu mình lại và siết chặt hơn những lần áo để níu giữ chút hơi ấm hiếm hoi trước gió. Khi người ta đua nhau bán thật nhiều các loại áo giữ ấm khác nhau hơn nữa để xua đi phần nào cái giá lạnh mùa đông thì chúng tôi bắt đầu suy ngẫm. Làm thế nào để các bạn phải cởi áo giữa trời giá rét mà lại không thấy rét?  Chắc hẳn thoạt nghe, ai cũng nghĩ đó là một ý tưởng điên rồ. Thế nhưng có ai biết rằng điều tưởng chừng như phí lí và nực cười ấy lại có thể trở thành hiện thực. Bí quyết chính là Lẩu ốc thả - Quán Ăn Ngon.


Từ xa xưa, Canh ốc thả đã trở thành món ăn mùa Đông truyền thống của người Hà Nội. Ốc tuy có tính hàn, nhưng khi kết hợp với những gia vị nóng như gừng tươi, ớt đỏ thì tạo nên một hương vị cay nồng đặc biệt. Chính vì vậy mà cứ khi đông về, trên mâm cơm lại xuất hiện Canh ốc thả để tiếp thêm hơi ấm.

 


Bắt nguồn từ ý tưởng đó, Quán Ăn Ngon đã dày công nghiên cứu và phát triển Lẩu Ốc Thả từ nền của món canh truyền thống ấy. Lẩu Ốc Thả được chế biến công phu và cầu kì hơn rất nhiều, tổng hòa của nhiều nguyên liệu khác nhau – những thức quà mà mùa Đông ban tặng, để tạo nên một hương vị vừa quen vừa lạ. May mắn là người được chọn để nếm thử món ăn này, tôi thấy rằng đó là  một món ăn mà đưa người ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.


Khai vị bằng một bát ốc mít hấp gừng, xả, ớt và lá chanh bốc khói nghi ngút. Điều khến người ta mê đắm là những con ốc mít được chọn lựa kĩ càng, tròn trục, đều đặn ăn kèm với nước chấm ốc. Thú vị ở chỗ, nước chấm của Quán Ăn Ngon không hề có xả - một gia vị mà có lẽ quán ốc nào ở Hà Thành cũng đều có, thế mà lại vẫn ngon đến kì lạ. Người ta sẽ thấy bất ngờ vì ăn khi ăn ốc không có xả, hương vị của tất cả các gia vị và thành phần chính khác nổi bật lên và được cảm nhận tinh tế hơn bằng cả vị giác và thính giác. Thật tuyệt vời!


Nhưng có lẽ điều làm người bất ngờ nhất, kích thích nhất, chính là món lẩu ốc. Thoạt nhìn mâm rau nhúng lẩu thôi đã thấy ấm lòng rồi, cho đến khi được diện kiến nhân lẩu Ốc nhồi mọc ốc…Tôi không thể thốt nên lời. Chưa bao giờ tôi thấy có những con ốc nào mà căng, bóng mượt và óng ánh đến mĩ miều như thế. Những con ốc nằm chen chúc nhau, con nào con náy tròn trùng trục trông thật là đầm ấm. Thật khiến người ta xao xuyến quá chừng!

 

 


Cơn ngây ngất còn chưa kịp lắng xuống thì lại bất ngờ quá đỗi khi nếm phần nước lẩu. Cái nồi đồng bốc hương nghi ngút, nước trong veo nổi chút váng mỡ vàng dậy mùi lá chanh, gừng. Trái ngược với vị nhạt thường thấy của nước ốc, người ta như tan đi trong vị ngọt dịu, vừa vặn của xương hầm, ốc luộc; thoang thoảng hương chanh tươi, tê tê bởi gừng tươi nơi đầu lưỡi. Nếm một ngụm mà như phiêu lưu một chuyến. Hết xẩy!


Cái độc đáo của Quán Ăn Ngon là ở chỗ, những con ốc căng tròn không nơi nào có được. Tôi phải hiểu cho kì được sự tài tình này. Làm thế nào mà họ có thể tách phần thịt ốc ra làm mọc rồi lại nhét nó trở vào bên trong con ốc để tạo nên những đường cong sexy đến thế. Ghiền ăn ốc là thế mà đến nay tôi mới biết, phía đầu con ốc có một cái túi nhỏ và thật mỏng chạy dọc lưng ốc đến tận đuôi. Phần mọc ốc được nặn tròn và nhồi vào cái túi đó thật khéo léo để không làm rách phần da túi mỏng manh đó. Một khám phá mới khiến tôi thích thú vô cùng.


Gắp một con và thả vào trong bát nước chấm cho ngập hết cả con. Phần than ốc nhồi mọc ốc mềm mại quyện vị cay nồng, phần đầu ốc dai giòn sật sật. Ăn một con là lại muốn ăn thêm con nữa, rồi thêm nữa. Hóa ra niềm hạnh phúc khi được ăn một món ngon là như thế.


Và cuối cùng, món tráng miệng được bày ra trước mắt – Bánh trôi tàu rắc dừa trắng, lạc rang. Viên bánh trôi tròn trịa, trắng tinh khổi nổi bật lên giữa làn nước mật nâu óng ánh tỏa khói. Uống một ngụm vị ngọt thanh thanh dễ chịu, nuốt xuống cổ cảm giác tê tê của gừng tươi bắt đầu lan ra và hoàn toàn bị tê liệt. Ăn trọn một viên bánh trôi và thấy tổng hòa trong miệng là những niềm vui đang nhảy múa. Vị bùi, vị ngọt, vị cay, vị ngậy khiến người ta không thể nào cưỡng lại được. Một viên tròn, một viên dẹt như trời và đất được gặp nhau trong nồng ấm nước mật thơm.

 


Vừa ăn vừa hít hà, xuýt xoa và liên tục dùng khăn giấy thấm mồ hôi lún phún trên mặt, trên môi, trên mũi, người ta cứ say mê ăn uống mà không hay rằng mình cứ cởi dần từng lớp áo khoác dày, to xụ. Có lẽ sự ấm áp ấy bắt nguồn từ vị cay và nóng cố hữu, đặc biệt của lẩu ốc. Để rồi cộng hưởng thêm bằng sức nóng tình yêu, niềm hạnh phúc khi thưởng thức không chỉ hương vị mà còn cả tâm tình và tài hoa của những con người sáng tạo nên món ăn này.


Lẩu Ốc Thả - Quán Ăn Ngon thật sự đã đưa tôi qua một trải nghiệm giàu có và quý giá. Sức nóng này tôi muốn gửi tặng tới tất cả mọi người. Hãy cùng chúng tôi cởi áo, cởi cả nỗi lắng lo!

Thong ke

08 Tháng 112017

Khách Quốc tế trầm trồ trước vẻ đẹp Văn Miếu ở triển lãm ảnh Thu Vọng Nguyệt

Hơn 200 bức ảnh độc đáo được trưng bày trong triển lãm ảnh Thu Vọng Nguyệt tại sân Thái ...

02 Tháng 112017

Triển lãm ảnh Thu Vọng Nguyệt tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Hơn 200 bức ảnh được trưng bày từ 03/11 đến hết ngày 11/11 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám ...

18 Tháng 102017

Thu Vọng Nguyệt khép lại, câu chuyện quảng bá văn hóa Hà Nội mở ra

Tiếp nối Lễ hội âm nhạc Gió mùa, phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, sự kiện văn hóa Thu Vọng ...

14 Tháng 112017

Món ngon tháng Lẩu cua đồng

Lẩu cua đồng của Quán Ăn Ngon có thể coi là món “lẩu đặc biệt” có thể dùng được cả 4 mùa ...

28 Tháng 082017

Món ngon mùa thu - Cốm sữa vỉa hè

Cứ mỗi độ thu về là Hà Nội lại nồng nàn hương cốm mới, thơm từng góc phố, từng “bàn tay”, ...

16 Tháng 082017

Tháng 12 - Quà Đông ấm áp cùng Lẩu ốc thả

Thế nhưng có ai biết rằng điều tưởng chừng như phí lí và nực cười ấy lại có thể trở thành ...

16 Tháng 082017

Hương vị Ốc Sài Gòn đích thực tại Quán Ăn Ngon - 18 Phan Bội Châu

Ăn ốc ở một con hẻm Sài Gòn vào một buổi chiều mưa thật giống như đang thưởng thức một ...

Đặt Tiệc, Khách Đoàn, Khách Du Lịch: 090 324 6963 - (04) 3946 1485 | Email:  sales@phuchungthinh.vn 

Copyright © 2017 Quan An Ngon All Rights Reserved