Bún thang Hà Nội

x

Hotline

Bún thang Hà Nội
Bún thang Hà Nội

Bún thang Hà Nội

Hanoi traditional rice noodle-soup with shredded fried egg, chicken & pork sausage

Giá : 60.000 đ

Bún thang đã góp mặt trong văn hóa ẩm thực của người Hà Nội từ rất sớm. Sự ra đời của nó bắt nguồn từ món canh thượng thang của người thủ đô xưa.

Tận dụng các nguyên liệu truyền thống của ngày Tết như tôm khô, thịt gà, xương gà, giò lụa, trứng muối, củ cải dầm… bún thang vừa khéo làm tan biến cảm giác ngán ngấy món ăn đậm vị thịt, cá lại vừa thể hiện sự khéo léo, tiết kiệm, vun vén của những người phụ nữ Hà Nội xưa.

Trong quá trình chế biến, người nấu phải hớt bọt liên tục và đều tay để nước dùng không bị vẩn đục. Một nồi nước dùng đạt chuẩn phải vừa trong, vừa ngọt thanh lại thoang thoảng mùi hương của tôm he, của nấm khô.

Làm bún thang, Quán Ăn Ngon cầu kì từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến và trình bày tác phẩm. Người ta ước tính để làm một bát bún thang phải cần đến hai mươi loại nguyên liệu. Bún được chọn là bún rối được gỡ thành sợi nhỏ, trắng như bông mỡ. Thịt gà phải là loại gà ta, thịt mềm, xé nhỏ nhưng vẫn còn dính lại chút da óng ánh như lá vàng quỳ.

Kế đến giò lụa cũng phải lựa chọn kỹ lưỡng, các khoanh giò được thái mỏng, ở giữa phải có màu hồng nhạt mới là giò ngon. Ruốc tôm phải ngọt mà không tanh, được làm bông lên. Củ cải khô xé sợi được dầm chua ngọt màu nâu vàng trông thật ngon mắt.

Sẽ là thiếu sót lớn nếu không nhắc đến thứ gia vị được coi là nét duyên ngầm của bún thang. Đó là mắm tôm. Như một thực khách đã từng nhận xét bún thang mà thiếu mắm tôm cũng giống như ăn phở không có nước dùng. Và cũng không thể không nhắc đến tinh dầu cà cuống như là nét tinh tế, đặc sắc nhất của món bún này. Chỉ cần một chút đầu tăm điểm nhẹ, mùi hương quế sẽ quyện vào bát bún tạo thành một hương vị thơm ngon khó tả.

Chỉ tiếc rằng, ngày nay, cùng với sự biến mất dần của con cà cuống thì cái hương vị đó đã dần dần chỉ còn trong ký ức của người Hà thành khi đến Quán Ăn Ngon Royal City khiến bao thực khách phải tiếc nuối. Bún thang xưa chỉ được thưởng thức vào các dịp đặc biệt như lễ hóa vàng mùng Bốn Tết. Nhưng ngày nay, chúng ta thường thưởng thức bún thang ngay cả trong cuộc sống hàng ngày và cũng không còn giữ được đầy đủ tất cả các nguyên liệu truyền thống như xưa. Tuy nhiên, với những nguyên liệu cơ bản sẵn có như hiện nay, món bún này vẫn khiến những người đi xa Hà Nội đều luôn nhớ đến. 


Hệ thống Quán Ăn Ngon tại Hà Nội
18 Phan Bội Châu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
25T2 Trung Hòa Nhân Chính, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
34 Phan Đình Phùng, quận Ba Đình, Hà Nội.
B2 R6 Vincom Royal City, 72A Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Hotline: 0903 246 963.

Sản phẩm liên quan

Cơm chiên hải sản

Giá bán: 115.000đ

Cơm gà hội an

Giá bán: 175.000đ

Nem cua bể

Giá bán: 58.000đ
Thong ke

Đặt Tiệc, Khách Đoàn, Khách Du Lịch: 0903 246 963 - (04) 3946 1485 | Email: sales@phuchungthinh.vn 

Copyright © 2017 Quan An Ngon All Rights Reserved