Món ngon tháng 5 - Bánh khúc thịt nướng và Bánh cuốn Phủ Lý

Thời tiết chuyển mùa nắng mưa bất chợt khiến cho mọi việc hàng ngày dường như đảo lộn hơn một chút, chọn đồ ăn, cái mặc cũng có chút suy nghĩ không biết giờ đang mưa như vậy,lúc sau nắng có hợp không. Một gợi ý cho bạn nhé, tận hưởng hương vị ấm nóng, thơm lừng của bánh khúc khi chiều về se lạnh và cái thanh thanh, nhẹ nhàng của bánh cuốn Phủ Lý khi mặt trời chói chang cùng Quán Ăn Ngon.


Lẽ thường các món ăn tương tự , giống nhau ở một điểm nào đó như bún thang với phở gà sẽ được cùng bán cùng nhau. Ấy vậy mà trong những đêm lạnh của Hà Nội, người ta lại thường nghe tiếng rao của một thứ bánh mà không phải bánh thế này “Xôi nóng bánh khúc đây”. Nếu không phải đã từng nghe, từng ăn, từng thử qua bánh khúc mà chỉ nhìn bên ngoài, thì chắc hẳn ai cũng nghĩ đó là một thứ xôi. Ăn rồi mới biết, lớp bột bánh được giấu tinh tế dưới vỏ gạo nếp, dẻo, dính mà không dai, lại có hương vị thơm thơm, lạ lạ của lá khúc mang lại. Lá khúc vừa là thành phần, vừa là nguyên do cái tên của bánh. Đơn giản vì làm từ lá khúc, nên gọi là bánh khúc. 


Khúc biến tấu mới lạ của bánh khúc

 

 


Cũng giống như xôi, bánh khúc quan trọng nhất ở việc giữ cho bánh nóng. Chính vì thế nên ăn bánh vào tiết trời se lanh là hợp nhất. Mà cũng có thể bánh hay bán vào mùa đông nên thành ra phải tìm cách mà giữ ấm, vì đông đến còn gì mãn nguyện hơn được hít hà cái hương thơm bốc khói đó. Tuy thế, bánh khúc bán vào mùa đông chưa chắc đã là thứ bánh khúc ngon nhất, đậm đà vị lá khúc nhất, bởi chính những ngày giao mùa, tháng 3, tháng 4 âm lịch này, mới là lúc lá khúc mơn mởn mọc khắp đồng, tha hồ cho ai muốn thử làm bánh lựa chọn lấy một rổ đầy lá khúc nếp để làm ra bánh khúc thật đúng vị.


Ngoài vỏ bánh dẻo thơm, thì nhân bánh khúc cũng khiến thực khách phải mềm lòng nhờ sự hòa quyện của thịt mỡ, đậu xanh và tất nhiên là không thể thiếu chút vị hành phi đâu đó trong nhân làm cân bằng vị giác. Thế nhưng người viết đồ rằng chắc chắn bạn cũng đã đôi lần tự hỏi có thêm chút thịt nướng mà dùng cùng bánh khúc chắc là sẽ rất ngon miệng. Vậy thì còn chờ gì nữa mà không để Quán Ăn Ngon thỏa mãn vị giác của bạn với món mới mà không mới, bánh khúc thịt nướng, món ngon của tháng 5 này, cùng với một thứ bánh khác cũng ăn kèm với thịt nướng, có cái tên gắn liền với vùng đất nó sinh ra, ấy là bánh cuốn Phủ Lý. 


Không biết là do đặc sản tạo nên địa danh, hay đất lành sinh ra món ngon tinh tế, nhưng ngày nay ai đi qua Phủ Lý mà chưa thưởng thức bánh cuốn mang tên vùng đất thì cũng coi như chưa biết đất này. Nói bánh cuốn Phủ Lý giống bún chả cũng đúng, mà nói là giống bánh cuốn Thanh Trì cũng không sai. Nhưng để nói cho đúng, thì cái hấp dẫn của món ăn này, nếu đã từng thưởng thức, bạn sẽ thấy nó không lẫn với bất cứ món nào khác. Bánh để nguyên lá mỏng chứ không cuốn nhân, hành phi thì rắc trên bánh, giống bánh cuốn Thanh Trì. Về phần nước chấm thì nguyên gốc Hà Nam vị nước chấm có thể hơi lạ vị nhưng khi ra đến Hà Nội thì hương vị được làm phù hợp với khẩu vị tại đây hơn. Duy có thứ thịt ba chỉ thái mỏng nướng than hoa thì nhất quyết không thể làm khác đi vì đây là điểm tạo nên cái khác biệt của món ăn. 


Bánh cuốn Phủ Lý - Món ăn làm nên danh tiếng vùng đất

 

 


Không như bánh cuốn nhân thịt hay bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn Phủ Lý có thể ăn sáng mà lại vừa có thể là bữa trưa nhẹ nhàng, ngon miệng cho mùa hè nóng nực sắp tới. Dùng với thật nhiều rau sống chứ không phải chỉ có chút rau kinh giới, rau mùi như bánh cuốn Thanh Trì. Mà cũng không cần phải tới tận đất Phủ Lý mới có thể thưởng thức bánh cuốn Phủ Lý nữa, chỉ cần tới Quán Ăn Ngon mà thôi.


Thịt nướng que tre cho hương vị bánh cuốn Phủ Lý thêm đậm đà

 

 


Từ tháng 2/2014, mỗi tháng Quán Ăn Ngon đều giới thiệu đến thực khách những món ngon, món mới, phù hợp với tiết trời, khí hậu, với những dịp lễ văn hóa. Những món ăn này có một điểm chung, đó là ẩn chứa đằng sau chúng đều là những câu chuyện mang đầy tính nhân văn, đôi khi gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Những ai đã gắn bó với Quán Ăn Ngon thì vẫn luôn biết họ có vô vàn lựa chọn những món ăn Việt, nhưng với Món ngon mỗi tháng, thực khách sẽ không chỉ được tận hưởng hương vị món ăn, mà dường như còn được sống lại chút hoài niệm cũ mà bấy lâu nay họ vẫn tìm kiếm giữa đường đời tấp nập. 

Thong ke

08 Tháng 112017

Khách Quốc tế trầm trồ trước vẻ đẹp Văn Miếu ở triển lãm ảnh Thu Vọng Nguyệt

Hơn 200 bức ảnh độc đáo được trưng bày trong triển lãm ảnh Thu Vọng Nguyệt tại sân Thái ...

02 Tháng 112017

Triển lãm ảnh Thu Vọng Nguyệt tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Hơn 200 bức ảnh được trưng bày từ 03/11 đến hết ngày 11/11 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám ...

18 Tháng 102017

Thu Vọng Nguyệt khép lại, câu chuyện quảng bá văn hóa Hà Nội mở ra

Tiếp nối Lễ hội âm nhạc Gió mùa, phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, sự kiện văn hóa Thu Vọng ...

14 Tháng 112017

Món ngon tháng Lẩu cua đồng

Lẩu cua đồng của Quán Ăn Ngon có thể coi là món “lẩu đặc biệt” có thể dùng được cả 4 mùa ...

28 Tháng 082017

Món ngon mùa thu - Cốm sữa vỉa hè

Cứ mỗi độ thu về là Hà Nội lại nồng nàn hương cốm mới, thơm từng góc phố, từng “bàn tay”, ...

16 Tháng 082017

Tháng 12 - Quà Đông ấm áp cùng Lẩu ốc thả

Thế nhưng có ai biết rằng điều tưởng chừng như phí lí và nực cười ấy lại có thể trở thành ...

16 Tháng 082017

Hương vị Ốc Sài Gòn đích thực tại Quán Ăn Ngon - 18 Phan Bội Châu

Ăn ốc ở một con hẻm Sài Gòn vào một buổi chiều mưa thật giống như đang thưởng thức một ...

Đặt Tiệc, Khách Đoàn, Khách Du Lịch: 090 324 6963 - (04) 3946 1485 | Email:  sales@phuchungthinh.vn 

Copyright © 2017 Quan An Ngon All Rights Reserved